?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---

Wallet หรือกระเป๋าเก็บคริปโต

Wallet หรือกระเป๋าเก็บคริปโต


Wallet หรือกระเป๋าเก็บคริปโต

เรามาทำความรู้จักศัพท์ต่างๆกันก่อนดีกว่าครับ

1.Wallet คืออะไร

wallet คือ software ที่ทำการบริการ private key ซึ่งเปรียบเสมือนกุญแจเพื่อเข้าไปจัดการ Bitcoin ของเรามาใช้จ่ายในการโอนไปยัง address อื่นได้

2.Address คืออะไร

address หรือ ก็คือ public keys ต้องเข้าใจก่อนว่า cryptocurrency ตั้งอยู่ในหลัก asymmetric keys หรือ กุญแจไม่สมมาติ อธิบายง่ายๆ คือ จะแบ่งออกเป็น public keys ที่เราเราสามาถนำไปแจกจ่ายให้ใครก็ตามที่ต้องการทำธุรกรรมด้วย เปรียบเสมือนเลขบัญชี และเมื่อเราต้องการไปทำจัดการบัญชี เราต้องใช้กุญแจอีกชุดหนึ่งที่เรียกว่า private keys ที่เราต้องเก็บเป็นความลับไม่ให้คนอื่นรู้

wallet ประเภทต่างๆ

1.Hot Wallet (Online Wallet)

hot wallet เปรียบเหมือนธนาคาร หรือนายหน้าที่เรานำ wallet ไปฝากไว้กับเขา ในการทำธุรกรรมส่วนใหญ่เมื่อทำผ่าน how wallet นี้จะจัดการ private key ให้เราด้วยเพื่อความรวดเร็ว ทำให้มีความเสี่ยงที่จะถูกโกงได้ เช่นเมื่อมีการปิดเว็บหนี เป็นเรื่องง่ายที่เจ้าของเว็บจะสามารถโกงเหรียญ คริปโต ไปได้เพราะ private key จะอยู่กับตัวเจ้าของ online wallet นั่นเอง

แต่ความสะดวกสบายนี้ก็แลกมากับการที่เราต้องเชื่อมั่นใน Online Wallet นี้ว่าเขาจะไม่ชักดาบโกงเรา แล้วหายไปพร้อมกับ Bitcoin ที่เรามี เพราะกุญแจก็อยู่กับเจ้าของ Online Wallet เขาคิดจะฮุบเอา Bitcoin ไปเมื่อไรก็ได้ จึงต้องเลือก Wallet ที่มีความน่าเชื่อถือ

2.Cold Storage

Cold Storage เป็นการเก็บ Bitcoin ไว้ในที่ที่อยู่นอกเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ยกตัวอย่างเช่น การเก็บ Wallet ไว้ใน Thumb Drive วิธีนี้ เราจะเป็นผู้จัดการ private key โดยในกรณีของ USB เราจะเก็บค่าของ private key ไว้ในนั้น เมื่อต้องการจะใช้ เหรียญ bitcoin ใน Wallet นี้ ก็จะต้องเอาไปต่อกับคอมพิวเตอร์ที่มีอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ เหรียญของเรา ทำให้ปลอดภัยมากๆแต่ก็ต้องแลกมาด้วยความยากในการจัดเก็บ