?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---

3 เรื่องหน้ารู้ของ บิดาแห่ง bitcoin

3 เรื่องหน้ารู้ของ บิดาแห่ง bitcoin


บิดาแห่งบิทคอยน์คือใคร คือใคร

Satoshi Nakamoto ชายผู้คิดค้น สุดยอดนวัตกรรม ที่จะเปลี่ยนแปลงโลก อย่าง cryptocurreny ทั้งยัง ให้กำเนิดสกุลเงินแรกของโลกอย่าง bitcoin เขาได้รับรางวัลโบเบล สาขาเศรฐกิจ แต่เขาไม่ได้ไปรับมัน ยิ้งไปกว่านั้นเขาปกปิดตัวตนของเขาต่อสารธารณะ ชายคนนี้ไม่เคยพยายามหาผลประโยชน์จาก bitcoin แต่เขาให้สิทธิในการพัฒนาอยู่ที่เหล่านักขุด โดยใช้กฏเสียงส่วนใหญ่

หลังจากหลายปีผ่านไป จากการพยายามสืบหาตัวจริงของเขา ในที่สุดก็มีคนพบกับเขาที่อาศัยอยู่อย่างสมถะที่ชานเมือง ในกรุง Los Angeles ประเทศ อเมมริกา วันนี้เราจึงขอนำเสนอ ความจริง 3 ประการของเขา

 

1.เขาไม่มีทางยอมรับ

เมื่อนักข่าวเจอเขา เขาพยามปฏิเสธอย่างจริงจังเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของเขา เขาถึงขนาดเรียกตำรวจ เพื่อพยยายามกันนักข่าวออกไป ในท้ายที่สุดเขาไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากมาย เขาเพียงบอกว่า “ฉันไม่ได้มีส่วนร่วมในเรื่องนี้และฉันไม่สามารถพูดคุยเกี่ยวกับมันได้” และยังบอกอีกว่า “ฉันไม่ได้พัฒนาหรือยุ่งเกี่ยวกับมันอีกต่อไป”

 

2.เขาไม่ไว้ใจรัฐบาล

ลูกสาวของเขา ออกมาบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “เขากังวลเกี่ยวกับรัฐบาลมาก” วึ่งสอดคล้องกับที่ผู้เชี่ยวชายด้าน bitcoin นายGavin Andresen ออกมาพูดว่า “ผมไม่เคยพูดหรือพบเจอ ซาโตชิมาก่อน แต่ผมเข้าถึงแรงบันดาลใจการสร้าง bitcoin ของเขา เพราะเข้าไม่ชอบสิ่งที่รัฐทำอยู่ เขาต้องการความเท่าเทียม ที่ไม่ใช่การเอารัดเอาเปรียบจากธนาคารเพียงเพราะธนาคารมีเงินมาก”

 

3. รถไฟคือแรงบันดาลใจในการสร้าง bitcoin

การสร้าง bitcoin เกิดจากการที่เขาไม่ชอบความไร้เหตุผลของธนาคาร รวมถึงการเอาเปรียบ ทำให้เขาต้องการเลี่ยนแปลง ประกอบกับการที่เขาชื่นชอบรถไฟเป็นอย่างมาก จากการบอกเล่าของภรรยาของเขา “เขาใช้เงินจำนวนมากในการซื้อโมเดลรถไฟมาจากอังกฤษ” ด้วยการรวมตัวของความชอบส่วนตัว และความไม่พอใจต่อรัฐจึงเกิดเป็นไอเดียของ blockchain