?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---

Bitcoin มีมูลค่าหรือไม่

Bitcoin มีมูลค่าหรือไม่


มูลค่าของ bitcoin เกิดจากอะไร?

จากมูลค่า 32 สตางค์(0.01 usd) กลายเป็น 240,000 บาทในขณะนี่(วันที่ 5/6/2018) คงไม่มีคำไหนอธิบายปรากฏการณ์นี้ได้มากกว่าคำว่าจากดินสู่ดาว ทำให้อนาคตสงสัยว่ามูลค่าของ bitcoin เกิดขึ้นมาจากอะไร วันนี้เราจะพาไปรับชมคำตอบกันครับ

 

1.ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ bitcoin มีอำนาจการซื้อขายไม่ต่างกับเงินสด ยิ่งใช้เงินคริปโตในการซื้อขายแลกเปลี่ยนมากเท่าไหร่ มูลค่าของมันก็จะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน

 

2.การโอนเงินข้ามประเทศโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

ค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามประเทศสูงมาก การแปลงเงินบาทเป็นบิทคอยน์แล้วค่อยแปลง bitcoin เป็นเงินสกุลอื่น สามารถนำค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามประเทศหรือการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศได้เป็นจำนวนมหาศาล

3.ซื้อขายเก็งกำไร

การซื้อขาย bitcoin หรือเหรียญอื่นๆ รวมถึง ICO ก็ถือว่าเป็นการยอมรับ และเป็นการให้มูลค่าแก่ bitcoin เพราะและตราบเท่าที่ยังมี demand ราคาของ bitcoin ก็ยังสามารถกลับไปสูงได้อีกครั้ง

 

4.ความโปร่งใส

เหรียญคริปโต จะมีการเขียนข้อมูลลงไปใน blockchain แต่ละ block ทำให้ข้อมูลการทำธุรกรรม(transaction) ถูกเขียนลงไปในนั้นทั้งหมด สำหรับใครที่กังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว เราบอกได้เลยครับว่า ไม่มีปัญหาเพราะไม่มีใครรู้ว่า block แต่ละ block เป็นของใคร และที่สำคัญที่สุด เราจะมีกี่บัญชี(adress) ก็ได้ เช่นผมมีเงิน ล้านบาท แต่ผมไม่ได้เก็บไว้ในบัญชีเดียว แต่เก็บไว้บัญชีละ 1แสน บาททำให้คนที่เราทำธุรกรรมด้วยไม่รู้ว่าแท้จริงเรามีเงินเท่าไหร่ และเราคือใครนั่นเอง