?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---
?
USD
---
EUR
---
GBP
---

Blog

Bitcoin มีมูลค่าหรือไม่


มูลค่าของ bitcoin เกิดจากอะไร? จากมูลค่า 32 สตางค์(0.01 usd) กลายเป็น 240,000 บาทในขณะนี่(วันที่ 5/6/2018) คงไม่มีคำไหนอธิบายปรากฏการณ์นี้ได้มากกว่าคำว่าจากดินสู่ดาว ทำให้อนาคตสงสัยว่ามูลค่าของ bitcoin เกิดขึ้นมาจากอะไร วันนี้เราจะพาไปรับชมคำตอบกันครับ   1.ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ bitcoin มีอำนาจการซื้อขายไม่ต่างกับเงินสด ยิ่งใช้เงินคริปโตในการซื้อขายแลกเปลี่ยนมากเท่าไหร่ มูลค่าของมันก็จะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน   2.การโอนเงินข้ามประเทศโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามประเทศสูงมาก การแปลงเงินบาทเป็นบิทคอยน์แล้วค่อยแปลง bitcoin เป็นเงินสกุลอื่น สามารถนำค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามประเทศหรือการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศได้เป็นจำนวนมหาศาล 3.ซื้อขายเก็งกำไร การซื้อขาย bitcoin หรือเหรียญอื่นๆ รวมถึง ICO ก็ถือว่าเป็นการยอมรับ และเป็นการให้มูลค่าแก่ bitcoin เพราะและตราบเท่าที่ยังมี…

Read more

มารู้จัก Ripple กันเถอะ


มารู้จัก Ripple กันเถอะ   Ripple คืออะไร? ขอเกริ่นก่อนเลยนะเพื่อความถูกต้อง ไม่สับสน ripple นั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท จากนั้นเราจะมาลงรายละเอียดกันครับ นั่นก็คือ ชื่อของ Digital Currency หรือ Cryptocurrency ใช้ตัวย่อว่า XRP Open Payment Network ที่ใช้ในการ โอนเงิน หรือ digital asset   Ripple จะเปลี่ยนแปลงการโอนเงินของโลกทั้งใบ? การโอนเงินข้ามประเทศในทุกวันนี้ประสบกับปัญหาใหญ่ๆ อยู่กี่อย่างคือ ใช้ระยะเวลานาน เพราะทุกๆการโอนทรัพย์สินจำเป็นต้องใช้เวลามากถึง 3-5 วัน ความไม่สม่ำเสมอ การโอนเงินแบบดั้งเดิมนั้นมี…

Read more

สกุลเงินคริปโต Zcash (ZEC) Part II


สกุลเงินคริปโต Zcash (ZEC) Part II   จุดเด่งของ Zcash Zcash มีจำนวนที่สามารถขุดได้ที่ 21 ล้านเหรียญ ซึ่งขณะนี้มีในระบบมี เพียงประมาณ 4 ล้านเหรียญ (ณ วันที่เขียน 7/6/2018) รองรับการ Soft-fork เหมือนสกุลเงินคริปโตอื่นๆเช่นกัน Shield transaction คือหนึ่งใน protocol ชูโรงของ Zcash ที่สามารถทำการปกปิด wallet adrees ผู้รับ-ส่งและจำนวนเงิน จากบุคคลภายนอก Zcash จะตรวจสอบ transaction ว่าถูกต้องหรือไม่ ด้วย algorithm zk-SNARKs…

Read more

สกุลเงินคริปโต Zcash (ZEC) Part I


สกุลเงินคริปโต Zcash (ZEC) Part I   “Privacy is an essential part of cryptocurrency security, and despite some initial mistaken beliefs to the contrary, Bitcoin alone doesn’t provide that. Zcash is the first cryptocurrency that provides the level of privacy users…

Read more

3 เรื่องหน้ารู้ของ บิดาแห่ง bitcoin


บิดาแห่งบิทคอยน์คือใคร คือใคร Satoshi Nakamoto ชายผู้คิดค้น สุดยอดนวัตกรรม ที่จะเปลี่ยนแปลงโลก อย่าง cryptocurreny ทั้งยัง ให้กำเนิดสกุลเงินแรกของโลกอย่าง bitcoin เขาได้รับรางวัลโบเบล สาขาเศรฐกิจ แต่เขาไม่ได้ไปรับมัน ยิ้งไปกว่านั้นเขาปกปิดตัวตนของเขาต่อสารธารณะ ชายคนนี้ไม่เคยพยายามหาผลประโยชน์จาก bitcoin แต่เขาให้สิทธิในการพัฒนาอยู่ที่เหล่านักขุด โดยใช้กฏเสียงส่วนใหญ่ หลังจากหลายปีผ่านไป จากการพยายามสืบหาตัวจริงของเขา ในที่สุดก็มีคนพบกับเขาที่อาศัยอยู่อย่างสมถะที่ชานเมือง ในกรุง Los Angeles ประเทศ อเมมริกา วันนี้เราจึงขอนำเสนอ ความจริง 3 ประการของเขา   1.เขาไม่มีทางยอมรับ เมื่อนักข่าวเจอเขา เขาพยามปฏิเสธอย่างจริงจังเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของเขา เขาถึงขนาดเรียกตำรวจ เพื่อพยยายามกันนักข่าวออกไป ในท้ายที่สุดเขาไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากมาย เขาเพียงบอกว่า…

Read more

Wallet หรือกระเป๋าเก็บคริปโต


Wallet หรือกระเป๋าเก็บคริปโต เรามาทำความรู้จักศัพท์ต่างๆกันก่อนดีกว่าครับ 1.Wallet คืออะไร wallet คือ software ที่ทำการบริการ private key ซึ่งเปรียบเสมือนกุญแจเพื่อเข้าไปจัดการ Bitcoin ของเรามาใช้จ่ายในการโอนไปยัง address อื่นได้ 2.Address คืออะไร address หรือ ก็คือ public keys ต้องเข้าใจก่อนว่า cryptocurrency ตั้งอยู่ในหลัก asymmetric keys หรือ กุญแจไม่สมมาติ อธิบายง่ายๆ คือ จะแบ่งออกเป็น public keys ที่เราเราสามาถนำไปแจกจ่ายให้ใครก็ตามที่ต้องการทำธุรกรรมด้วย เปรียบเสมือนเลขบัญชี และเมื่อเราต้องการไปทำจัดการบัญชี เราต้องใช้กุญแจอีกชุดหนึ่งที่เรียกว่า private…

Read more

Ethereum คืออะไร


Ethereum ทำไมใครๆก็พูดถึงเงินสกุลอีเธอร์ นอกเหนือจาก bitcoin แล้วเงินอีเธอร์นี่แหละที่มีมูลค่า 18000บาทต่อเหรียญ มันเป็นไปได้ยังไง   ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่า ปกติแล้ว เว็บหรือโปรแกรมทุกอย่างที่เราใช้บนโลก internet ไม่ว่าจะเป็น Google, Facebook, Microsoft เป็นปบบ centralization ทั้งสิ้น หมายความว่าข้อมูลทุกอย่างที่เราใเป็นของบริษัทที่ให้บริการแต่เพียงผู้เดียว ถึงแม้บริษัทใหญ่ๆจะการันตีถึงความปลอดภัยในระดับนึง แต่ก็ยังคงเกิดปัญหามากมาย เช่นข้อมูลบัตรประชาชนหลุด(true)  หรือจะเป็นการแทรกแซงจากรัฐเป็นต้น Ethereum คืออะไร มันคือ ระบบแบบ Decentralize technology ถูกพัฒนามาจากคอนเซปบล๊อกเชน ของ Satoshi Nakamoto ซพื่อมาลบข้อเสีย centralization ที่ได้กล่าวไปในข้างต้น มันมีการเก็บข้อมูลทั้งหมดแล้วแชร์หากัน เรียกว่า smart…

Read more

21 ล้านเหรียญบิทคอยน์


 21 ล้านเหรียญบิทคอยน์   กล่าวได้ว่า bitcoin เป็นทรัพยากรณ์ที่มีจำนวนจำกัด(มีเพียง 21 ล้านเหรีญ) โดยปัจจุบันได้มีการขุดไปแล้ว 17 ล้านเหรียญทำให้หลายๆคนสงสัยว่าอนาคตของ cryptocurrency สกุลนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป เราขอบอกได้เลยว่าเวลานั้นจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าจากการคาดการณ์ bitcoin ต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 120 ปีในการขุด bitcoin ขึ้นมาเนื่องจากยิ่งเวลาผ่านไปการขุดหาเหรียญก็จะยิ่งยากมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกระบวนการนี้เรียกว่า  กระบวนการ Halving จะเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งในเดือนพฤษภาคมปี 2020 เหลือรางวัล Block ละ 6.25 BTC จากเดิมที่ 12.5 BTC ซึ่งการ halving ที่ว่านี้จะเกิดขึ้นทุก ๆ 4 ปี…

Read more