Bitcoin (บิทคอยน์) คืออะไร จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นได้อย่างไร?

บิทคอยน์ คือค่าเงินดิจิตอลที่ได้รับการยอมรับได้ไม่นานมานี้ โดยบุคคลที่สร้างค่าเงินนี้มาก็คือ นาย ซาโตชิ นากะโทโตะ ซึ่งเป็นคนประเทศญี่ปุ่น ช่วงเวลานี้เวลานี้ ค่าเงินดิจิตอลกำลังได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์กีฬาสีเทา, ธุรกิจซื้อขายออนไลน์ หรือเว็บกระดายเทรดเงินดิจิตอลเอง เหตุผลหลักๆที่ค่าเงินดิจิตอลนั้นได้รับความนิยมก็เพราะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมส่วนต่างในการใช้บริการของธนาคารต่างๆ แถมยังปลอดภัยจากการโดนผู้ประสงค์ดีอายัดบัญชีได้อีกด้วย ทำให้คนยุคใหม่สนใจเล่นเงินสกุลนี้กัน

(Blockchain) บล็อกเชน คืออะไร

Blockchain หรือ บล็อกเชน หมายถึง วิธีการเก็บรักษาข้อมูลแบบกล่องต่อๆกันไปเป็นห่วงโซ่ กล่องนั้นจะมีข้อมูลต่างๆกันอยู่มากมาย เช่นกรณี Bitcoin จะเป็นข้อมูลในส่วนของการโอนสกุลเงินจากคนนั้นไปคนโน้น หลังจากเก็บข้อมูลได้ถึงจุดๆนึงแล้วกล่องก็จะปิดการรับส่งข้อมูล แล้วจะนำไปต่อในระบบของบล็อกเชน สาเหตุที่ต้องเป็นห่วงโซ่แบบนี้ ก็เพราะระบบจากต่อรูปทรงเหมือนการต่อเลโก้ กล่องแต่ละกล่องจะถูกออกแบบมาให้เท่ากัน กล่องอื่นๆจะมาต่อในระบบนี้ไม่ได้ นี้คือการรักษาความปลอดภัยของ Blockchain นั้นเอง

การขุด “บิทคอยน์” สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้จริงหรือไม่

วิธีการขุดบิทคอยน์นั้นทำเงินให้แก่นักลงทุนได้จริงๆ เมื่อทำการขุดเราก็จะได้เงินในรูปแบบของดิจิตอลสกุล Bitcon เป็นผลตอบแทน ถ้าเครื่องมือของเราทรงประสิทธิภาพมากเท่าไร การได้รับบิทคอยน์ก็จะมากขึ้นเท่านั้นตามไปด้วย อุปกรณ์ในการขุดจึงเป็นจริงที่จำเป็นอย่างมาก

ต้องมีกระเป๋าใส่ Bitcoin หรือไม่ ?

เป็นสิ่งที่ควนจะมีอย่างยิ่ง แต่กระเป๋าใส่บิทคอยน์ไม่ใช้กระเป๋าใส่ของธรรมทั่วไปนะ ต้องเลือกใช้กระเป๋าในระบบออนไลน์ อย่างเช่นเว็บ Cash2coin.com บางทีอาจจะเลือกกระเป๋าบนเครื่องคอมของคุณเองก็ได้ อย่างเช่น Electrum Wallet เป็นต้น

ถ้างบประมาณในการลงทุนไม่ค่อยจะมี ยังสามารถทำการขุด Bitcoin ได้หรือไม่

ทำได้แน่นอน !!! ส่วนใหญ่แล้วเราสามารถขุดแบบ “สายฟรี” ก็ได้ มีนักเล่นเกมนักลงทุนที่งบประมาณไม่พอก็นิยมทำกัน

*จุดเด่นข้อสายนี้ก็คือ เราสามารถสะสมเงินดิจิตอลเอาไว้ได้ เมื่อถึงปริมาณที่ต้องการแล้ว ก็เอาไปขุดลงทุนในระบบ Hardware อาจจะเลือก Cloud Mining มาใช้ร่วมด้วยก็ได้

*จุดด้อยข้อสายนี้ก็คือ ระยะเวลาในการขุดเงินดิจิตอลบิทคอยน์นานกว่าที่ควรจะเป็น ยิ่งใช้เวลานานมาก การได้ผลประโยชน์ตอบแทนก็น้อยลงไปด้วย ส่วนแล้วจะไม่ค่อยคุ้มกับเวลาที่เสียไป จากหลักฐานทางสถิติ ยังไม่พบเจอนักลงทุนสายฟรีคนไหนได้เงินก้อนโตจากวิธีนี้เลย